Phong Thuỷ Nhà Bếp & Những Điều Kiêng Kỵ Rất Ít Người Biết

5/5 - (57 bình chọn)
  1. Phong thủy nhà bếp có tầm quan trọng trong việc bố trí :

Phòng bếp là nơi người nấu ăn, thức ăn chính là năng lượng cho cuộc sống hằng ngày. Ngoài việc bố trí phong thủy cho cổng vào cửa đi, cửa đi, bố trí phong thuỷ cho phòng ngủ. Thì phong thủy nhà bếp cũng không kém phần quan trọng.

Bếp xưa của ngoạiBếp xưa của ngoại

Ngày xưa, bếp chỉ là bếp đất nung, kiềng ba chân và có khi chỉ là ba cục đá bằng nhau. Đút củi vào, thổi lửa là xong. Trên giàn bếp để thì để củi hong cho khô. Lâu lâu có thêm miếng thịt lợn muối treo trên giàn, để tránh ẩm mốc, khỏi bị chó mèo ăn vụng. Tuy vậy ông bà xưa vẫn đã quan tâm dến phong thủy cho nhà bếp: kín gió, cao ráo, sạch sẽ,…

Không gian bếp hiện đạiKhông gian bếp hiện đại

Ngày nay, cuộc sống hiện đại: bếp lên đời từ bếp củi, bếp than, bếp ga, bếp từ,…thêm máy hút khói, khử mùi,… Rồi ở đô thị sẽ không có cảnh nhà bếp riêng rẽ, tách biệt hẳn như dưới nông thôn. Vì không gian chật hẹp mà. Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng sẽ là người thiết kế không gian sinh hoạt đó. Hoặc gia chủ sáng kiến, học hỏi từ những căn hộ khác. Thấy thích là về hướng dẫn lại và yêu cầu thợ hồ làm cho đúng ý. Và ngày nay có nhiều gia chủ mời thầy tư vấn phong thủy ,…

2. Một số điều kiêng kỵ cần tránh khi bố trí nhà bếp và băn khoăn:

Vậy mà trong quá trình tác nghiệp tư vấn phong thủy, đặc biệt bố trí phong thủy nhà bếp. Tôi gặp nhiều gia chủ. Hoặc là chưa cất nhà hoặc là chuẩn bị xây nhà, họ có băn khoăn một số điều sau:

+ Những điều kiêng kỵ:

– Cửa chính hoặc lối đi thẳng hướng miệng bếp. Hướng bếp như vậy bếp bị khí đi trực xung từ ngoài vào, Gây ra bất lợi về tài sản, dễ mất mát. Thêm nữa người nấu quay lưng với hướng nhà, bản thân sẽ bất an vì không nhìn thấy người ngoài từ phía sau đi đến. Mà tâm bất an, bữa ăn sẽ chứa năng lượng xấu, người ăn bữa ăn đó sẽ bất lợi về sức khỏe.

– Miệng bếp đối diện phòng vệ sinh hay phòng bếp đối diện nhà vệ sinh. Bếp ăn là nơi nấu thức ăn cho cả nhà, cần giữ vệ sinh mà bố trí như vậy dễ sinh bệnh tật. Vì nhà vệ sinh có nhiều vi trùng. Vậy thì hơi bẩn và khí lạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bếp.

– Nhà bếp hay miệng bếp đối diện phòng ngủ, hoặc giường ngủ cạnh vách bếp. Hơi nóng, mùi vị thức ăn xông vào phòng ngủ. Ảnh hưởng sức khỏe người trong phòng, dễ sinh bệnh. Tính tình nóng nảy.

– Trên bếp có xà ngang, dễ ảnh hưởng sức khỏe cho gia đình. Do áp lực khí đè nén từ trên xuống rất nặng. Công việc của nữ chủ nhà luôn bất lợi, bị chèn ép. Tinh thần ức chế, hay khó chịu, nóng nảy.

phong thuy cho nha bep 7
Trên bếp có xà ngang

Phía trên bếp là xà ngang của căn nhà

Phía trên bếp là xà ngang của căn nhà

– Vì không gian hay vì một lý do khách quan có khi bếp lại bị góc nhọn chiếu vào. Dễ bị tổn thương, sức khỏe suy giảm. Công việc hay bị “thọc gậy bánh xe”.

– Hình ảnh muốn nói sau đây thường thấy trong phòng trọ là chính. Đó là nước lửa đụng nhau. Bước ra khỏi phòng tắm là kệ bếp, khoảng không nhỏ hẹp được tận dụng làm nơi rửa rau, chén bát, làm đồ ăn,… Người sống trong nhà này dễ bị xích mích, xung khắc…

– Có những bếp không tựa tường, mà là khoảng không hoặc cửa sổ quá thoáng khí, khí bốc lên không men theo tường đi lên. Thì dẫn đến là khí loạn, thức ăn cho người ăn cũng bị ảnh hưởng. Tất nhiên sức khỏe cũng sẽ ảnh hưởng.

– Trên bếp là nước hoặc dưới bếp có đường nước. Bà con lại lo thủy hỏa xung khắc. Mang tâm trạng bất an.

– Theo phong thủy có nhiều ánh sáng  vào nhà là cường quang, cũng không tốt. Vậy ánh sáng chiếu quá nhiều vào bếp cũng không tốt. Cái bất lợi đầu tiên là thức ăn mau thiêu, người ăn nóng nực.

+ Những điều băn khoăn:

– Rồi quan niệm phong thủy theo trường phái Bát trạch, gia chủ sẽ xoay bếp cho đạt nhất. Có khi bếp được đặt xéo qua, xéo lại. Rất mất vẻ thẩm mỹ và gây bất tiện cho người nấu. Cũng vì trường phái này theo quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây bếp”.

– Có nhà của  gia chủ được tư vấn theo hướng bát quái, bếp quay được hướng phương vị Bắc là cung Khảm-Thủy. Bà con lại lo là không biết có tốt hay không? Vì lại lo thủy-hỏa xung nhau.

Như tôi đã trình bày trên. Với những kiêng kỵ  và băn khoăn có những mâu thuẫn trong bố trí phong thủy cho nhà bếp.

3. Cách hóa giải những kiêng kỵ trên:

Câu hỏi chính đặt ra là: Phong thủy nhà bếp mà phạm những điều trên, chúng ta nên xử lý như thế nào? Có nhiều mâu thuẫn trong tư vấn phong thủy của nhiều người thầy thì như thế nào? Có cần đập phá hay xây lại bếp không? Có cách tư vấn phong thủy nào mà giải quyết những băn khoăn và mâu thuẫn như trên không?

Câu trả lời là có. Không những vậy mà còn làm tăng thêm vượng khí, Thậm chí còn tìm ra được thời khắc nào vượng khí đến nhà, đến bếp. Thời khắc nào sát khí đến và hóa giải sát khí như thế nào!

4. Lời khuyên:

Tôi khuyên các bạn đọc bài viết này, về nhà kiểm tra và tự điều chỉnh. Hoặc ít nhất cũng không bị “đẽo cày giữa đường”, bán tín bán nghi.

Có thời gian thì đăng ký học một khóa học phong thủy. Sau đó  về nhà tự tư vấn phong thủy cho nhà mình luôn.

Hoặc bạn không có thời gian, mà đủ duyên. Bạn hãy tìm và chọn người thầy  đủ tâm đủ tầm để được tư vấn phong thủy nhé.

xem thêm

phong thuỷ nhà ở

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top