Tam Hợp, Tứ Hành Xung Là Gì? Tuổi Tam Hợp 12 Con Giáp

5/5 - (6 bình chọn)

Trong 12 con giáp có những con giáp rất hợp nhau về bản mệnh, nhưng lại có những con vô cùng xung khắc. Từ đó mới có khái niệm tam hợp, tứ hành xung là gì và các tuổi tam hợp, tứ hành xung trong 12 con giáp. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về những khái niệm này trong bài viết này nhé.

Tam hợp là gì? Các tuổi tam hợp

Có 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 3 con giáp trong 12 con giáp mang tính cách tương đồng, có sự liên quan liên kết với nhau được gọi là tam hợp. 

Tam hợp là gì?

Tam hợp nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ rõ ràng, tốt đẹp và quang minh chính đại. Các con giáp thuộc tam hợp có tính cách tương đồng và dễ dàng chung sống hòa hợp với nhau. Ngoài ra, mối quan hệ giữa người có tuổi tam hợp thường dễ phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp thậm chí là vợ chồng…

Theo quan điểm của phong thủy và từ kinh nghiệm của các ông bà thì những con giáp tam hợp với nhau sẽ có những tương đồng trong tính cách và cuộc sống. Hơn thế nữa, những con giáp thuộc tam hợp khi nằm trong mối quan hệ làm ăn, vợ chồng… thường suôn sẻ hơn, có cùng chí hướng, cùng lý tưởng và giúp đỡ nhau để tiến tới thành công hơn.

Tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Dưới đây là nhóm tuổi tam hợp trong 12 con giáp.

 • Nhóm tam hợp hỏa cục gồm các tuổi: Dần, Ngọ, Tuất, nhóm này khởi đầu từ Dần – Mộc tới Ngọ – Hỏa rồi đến Tuất – Thổ
 • Nhóm tam hợp mộc cục gồm các tuổi: Hợi, Mão, Mùi, nhóm này khởi đầu từ Hợi – Thủy tới Mão – Mộc và đến Mùi – Thổ
 • Nhóm tam hợp Thủy Cục gồm các tuổi: Thân, Tý, Thìn, nhóm này khởi đầu từ Thân – Kim tới Tý – Thủy rồi đến Thìn – Thổ
 • Nhóm tam hợp cuối cùng là Kim cục gồm các tuổi: Tỵ, Dậu, Sửu, nhóm này khởi đầu từ Tỵ – Hỏa đến Dậu – Kim và sau cùng là tới Sửu – Thổ

Tứ hành xung là gì? Những điều bạn nên biết về tứ hành xung

Tứ hành xung là gì?

Nếu bạn đang chưa hiểu về định nghĩa của tứ hành xung là gì? Thì có thể hiểu theo ý nghĩa đơn giản nhất: “tứ” nghĩa là 4, “Hành xung” nghĩa là xung khắc với nhau. Ghép lại ta thu được ý nghĩa là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc với nhau thuộc trong một nhóm.

Vậy tứ hành xung chính là 4 con giáp có tính cách trái ngược nhau hoàn toàn về tính cách, phong cách và quan điểm sống. Điều này thể hiện qua dấu hiệu khắc khẩu, cãi vã hay những bất đồng trong quan điểm từ công việc đến xã hội. 

Theo phong thuỷ, trong số 12 con giáp chúng ta chia thành 3 nhóm xung khắc với nhau. Mỗi nhóm gồm 04 con giáp xung hại nhau, nghĩa là khi kết hợp 4 con giáp này lại thì có thể gây ra nhiều khó khăn, trở ngại, thay vì dắt tay nhau đi lên thì lại khiến cho cả nhóm càng ngày càng thụt lùi. Chính vì vậy, ông bà ta vẫn khuyên những tuổi nằm trong top xung khắc nên tránh kết duyên làm vợ chồng, kết giao bạn bè, hợp tác làm ăn hoặc sinh con đẻ cái cũng nên tránh những tuổi xung khắc với tuổi bố mẹ…

Tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp theo luật ngũ hành

Qua phần chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết tứ hành xung là gì rồi và dưới đây là 3 nhóm tứ hành xung trong 12 con giáp cụ thể:

 • Nhóm 1: Dần, Thân, Tỵ, Hợi
 • Nhóm 2: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
 • Nhóm 3: Tý, Ngọ, Mão, DậuTừ xưa đến nay nhiều người vẫn nghĩ rằng các con giáp nằm trong nhóm tứ hành xung đều xung khắc. Tuy nhiên, quan niệm này là chưa đúng, sự xung khắc trong các nhóm này được chia thành 2 loại khác nhau và mỗi nhóm tứ hành xung lại tồn tại một mối quan hệ nhị hợp.Đó là: xét theo thuyết âm dương ngũ hành chúng ta có quy ước ngũ hành ứng với 12 con giáp như sau:
  • Tuổi thuộc hành thuỷ: Tý, Hợi
  • Tuổi thuộc hành thổ: Sửu, Thìn, Mùi, Tuất
  • Tuổi thuộc hành mộc: Dần, Mão
  • Tuổi thuộc hành hoả: Tỵ, Ngọ
  • Tuổi thuộc hành kim: Thân, Dậu

  Theo học thuyết ngũ hành thì điều này được diễn giải qua hai nguyên lý cơ bản đó là tương sinh và tương khắc. 

  • Trong mối quan hệ tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim
  • Trong mối quan hệ tương khắc thì Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa

  Như vậy xét theo âm dương ngũ hành thì trong 03 nhóm tứ hành xung vẫn tồn tại những con giáp có quan hệ nhị hợp. Các con giáp trong nhóm chỉ xung khắc theo từng cặp riêng tạo thành mối quan hệ lục xung.

  Tìm hiểu về tứ hành xung lục hại

  Ngoài phân chia tứ hành xung tương khắc như trên thì cần lưu ý thêm một mối quan hệ nữa đó là tứ lục hại. Trong 12 con giáp phân chia thành 6 cặp: Tý – Mùi, Mão – Thìn, Thân – Hợi, Sửu – Ngọ, Dần – Tỵ và Dậu – Tuất.

  Những việc quan trọng như hôn nhân và làm ăn tuyệt đối nên tránh Tứ Tuyệt và Lục Hại. Nếu phạm phải thì kết hôn có thể bị duyên nợ nửa chừng lỡ dở hoặc đường con cái hiếm muộn. Nếu hợp tác làm ăn thì công danh lụi bại, phát triển chậm. Dưới đây là các cặp tứ hành xung lục hại bạn nên biết:

  • Cặp Tý – Mùi: Khi kết hợp không thể hài hòa, dễ xảy ra rủi ro
  • Cặp Sửu – Ngọ: Sẽ mang đến nhiều điều xui xẻo
  • Cặp Dần – Tỵ: không được được mối quan hệ lâu bền
  • Cặp Mão – Thìn: hai tuổi này nếu kết hợp chỉ mang đến muộn phiền, sầu não
  • Cặp Thân – Hợi: 2 tính cách đối nghịch nhau
  • Cặp Dậu – Tuất: cản trở con đường sự nghiệp và công danh lẫn nhau

  Cách hóa giải tứ hành xung theo phong thuỷ

  Trên thực tế là vẫn có cách hóa giải sự xung khắc giữa các cặp tứ hành xung. Dưới đây là một số phương pháp được áp dụng để phổ biến.

  Hoá giải xung khắc theo thuyết ngũ hành – âm dương

  Bất kỳ xung khắc nào cũng đều có thể được hóa giải thông qua yếu tố trung gian, giúp trung hòa hai bên. Nếu bạn biết tạo thế cân bằng âm dương, độ xung khắc của các cặp tứ hành xung sẽ được hóa giải rất đáng kể. Cách hoá giải này thường áp dụng trong việc làm ăn, thực chất chính là tìm kiếm thêm các cộng sự mang tuổi mệnh trung gian. Điều này giúp bạn và đối tác hóa giải được các xung đột dễ dàng hơn. 

  Hoá giải xung khắc dựa trên việc cân bằng phương hướng

  Biện pháp cân bằng phương hướng trong phong thủy là một gợi ý giúp bạn hóa giải tứ hành xung một cách hiệu quả. Chọn phương hướng có thể được áp dụng trong việc xây nhà, chọn vị trí phòng ngủ, bếp hay phòng khách và cách bài trí đồ đạc trong nhà, phòng làm việc.

  Nếu trong quá trình thiết kế xây dựng, bạn chủ động áp dụng các cách hóa giải này thì sẽ giúp hạn chế được sự tương khắc của các thành viên. Sử dụng phương hướng tốt sẽ giúp tăng thêm sinh khí, ngũ hành cân bằng tốt đẹp.

  Hoá giải bằng việc sử dụng vật phẩm phong thuỷ

  Sử dụng những vật phẩm phong thủy là cách hóa giải mà bạn nên tham khảo. Một số vật phẩm sở hữu bản mệnh trung gian giúp các mối quan hệ tránh được xung đột không mong muốn. Đồng thời, vật phẩm phong thuỷ cũng giúp dễ tìm được tiếng nói chung hơn. Tùy vào từng bản mệnh và đối phương mà bạn có thể cân nhắc chọn những vật phẩm như cây phong thủy, tượng linh vật, vòng tay phong thủy,…

  Tầm quan trọng của tam hợp và tứ hành xung là gì?

  Việc xem xét tuổi tam hợp hay tứ hành xung là gì được nhiều người quan tâm, trước khi muốn tiến hành một sự việc trọng đại nào chúng ta cũng tìm hiểu về tam hợp và xung khắc.

  Tầm quan trọng trong làm ăn

  Đối với việc làm ăn, quan niệm phong thủy cho rằng chọn được đối tác hợp tuổi sẽ giúp công việc suôn sẻ, dễ phát tài phát lộc. Ngược lại, nếu không hợp tuổi nhau thì có thể gặp nhiều khó khăn và kết quả không được như mong muốn.

  Tầm quan trọng trong tình yêu

  Không chỉ trong hợp tác làm ăn, tam hợp và tứ hành xung còn được dùng để xem mức độ hòa hợp giữa những cặp đôi yêu nhau hoặc giữa vợ và chồng. Theo phong thủy, các cặp đôi hợp tuổi thường tương đồng về nhiều mặt, dẫn đến chung sống hòa thuận với nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc. Còn vợ chồng không hòa hợp thì dễ gây gổ, gia đình xào xáo.

  Lời kết

  Bài viết trên đã tổng hợp những lời giải đáp và thắc mắc xoay quanh tam hợp, tứ hành xung là gì, tam hợp trong 12 con giáp,… Tuy chỉ mang tính chất tham khảo nhưng Phong Thuỷ Dịch Lý hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Mọi thắc mắc về vấn đề tam hợp, tứ hành xung hoặc cần tư vấn phong thuỷ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0973 589 401 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top