Đôi Nét Về Nhân Tướng Học

5/5 - (26 bình chọn)

Đôi Nét Về Nhân Tướng Học

Nhân tướng học (Anthropology) là một môn khoa học thực nghiệm, dựa trên sự quan sát, đối chiếu các hình thái tướng cách tương ứng với năng lực, thiên hướng hoạt động của cá nhân mà đúc kết thành kiến thức của Nhân tướng học. Môn khoa học này đặc biệt hữu ích trong công tác quản lý nhân sự, chọn đúng người giao đúng việc là điều kiện cần tiên quyết cho sự thành công.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về Nhân tướng học nhưng đa số đều đưa ra những nhận xét tướng cách một cách rất khái quát, chung chung, chưa nêu ra được tướng lý: Sự liên quan giữa tướng cách và năng lực, do đó người học rất khó nắm bắt và ứng dụng được.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi mong muốn góp phần làm sáng tỏ mối tương quan này nhằm giúp người học tiếp thu và vận dụng nhân tướng học được dễ dàng hơn. 

1.Tại Sao Nhân Tướng Học Đa Phần Lại Chú Trọng Vào Khuôn Mặt Và Cơ Quan Cảm Giác

Dẫu biết rằng không có sự so sánh nào là tuyệt đối, nhưng chúng tôi vẫn phải miễn cưỡng lấy một ví dụ để quý vị có thể dễ dàng hình dung ra sự việc. Có thể tạm so sánh cơ thể người với một thiết bị kỹ thuật số có các thiết bị tương ứng như sau:

Thiết bị số Con người
Camera Mắt
Microphone Tai
Bộ nguồn (Adapter) Mũi, Miệng
Speaker Miệng
Mainboard Bán cầu đại não
CPU Bán cầu đại não trái
DDRAM Phân khu thần kinh chức năng tư duy
HDD Phân khu thần kinh chức năng ký ức
Case Hộp sọ

Thiết bị kỹ thuật số cao cấp thì cấu hình phải mạnh, các thiết bị ngoại vi phải chuẩn xác và tinh nhạy. Ngoài ra tất cả các thiết bị cấu thành nên phần cứng phải tương thích với nhau, hoạt động hài hòa trong một tổng thể là chính thiết bị số đó.

Trong cơ thể người cũng vậy các cơ quan cảm giác (các thiết bị ngoại vi) như: tai (microphone), mắt (camera), mũi, miệng (nguồn adapter), lưỡi, da (sensor) … là những bộ phận cảm biến có chức năng tiếp nhận thông tin từ môi trường và truyền báo về cho não, trên cơ sở đó não sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin, đưa ra các phản ứng hưng phấn hay ức chế nhằm bảo vệ cơ thể. Chất lượng thông tin do các cơ quan cảm giác truyền về càng chính xác bao nhiêu thì não bộ xử lý càng hiệu quả bấy nhiêu. Do đó đòi hỏi các cơ quan cảm giác phải thật tốt, Tai phải thính, Mắt phải tinh, Mũi phải thính, Răng Miệng phải tốt, da phải nhạy cảm….Khi diện tướng thông thường phải xem xét hình thái, cấu trúc và sự hòa hợp của các bộ vị để đánh giá “cấu hình” các cơ quan này là bởi lý do đó.

Như vậy còn chưa đủ khi diện tướng còn phải quan sát xương trán, xương mặt, xương hàm, xương chẩm, xương thái dương, xương gò má… có thể gượng ép ví như là cái vỏ bọc, cái thùng (Case) trong thiết bị số. Case được thiết kế nhằm mục đích bảo vệ cho các thiết bị bên trong, hình dạng và kích thước của Case phải tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và đặc tính kỹ thuật của các thiết bị chứa bên trong. Có thể thông qua hình dạng của Case mà đoán biết sự phát triển của các phân khu chức năng của não (cấu hình của các thiết bị ngoại vi như: CPU, DDRAM, HDD, Mainboard…), trên cơ sở đó luận đoán được thiên hướng hoạt động của chủ thể.

Cũng cần biết thêm về não bộ người. Đây là trung tâm điều điều khiển, kiểm soát hầu hết các hoạt động, hành vi của cơ thể, chịu trách nhiệm điều khiển các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập… Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg – 2,4 kg. Ở người trưởng thành não chiếm khoảng 2% tỷ trọng của cơ thể,

Bộ não được nuôi dưỡng bằng những mạng mạch máu phong phú nhất trong cơ thể. Ước tính, tổng chiều dài của mạch máu não lên đến hơn 160.000 km, đủ để cuốn quanh trái đất 4 vòng. Hệ thống mạch máu này phải được cung cấp từ 20% – 30% lượng máu toàn cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu oxy và dưỡng chất cần thiết cho não.

Như vậy rõ ràng Mũi và Miệng là hai bộ phận có liên quan mật thiết đến nguồn cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Răng, miệng là cơ quan đầu vào cung cấp dưỡng chất còn Mũi cung cấp oxy cho não hoạt động. Thông qua quan sát hình dạng, cấu trúc các bộ vị này có thể đánh giá được dung lượng của nguồn cung cấp năng lượng cho bản thân, cho não bộ, từ đó đánh giá được điều kiện cần cho sự phát triển của não bộ.

Nhận tướng học thường nhận xét rằng mũi cao là người thông minh… Điều này cũng có cơ sở bởi vì mũi cao thì đường khí thở sẽ thông thoáng hơn, hứa hẹn việc dung nạp dưỡng khí dễ dàng hơn, mới có điều kiện cung cấp đủ oxy cho não hoạt động ở hiệu suất tối đa. Điều này cũng có thể dễ dàng nhận thấy được khi bệnh cảm thì khả năng suy nghĩ sẽ kém hẳn, một phần là do bệnh nên sức khỏe suy giảm, nhưng chủ yếu là do lượng khí oxy cung cấp cho não không đủ.

2.Tính Nhân Văn Của Thuật Diện Tướng

Mỗi dạng tướng cách tương ứng với một kiểu năng lực, thiên hướng hoạt động của cá nhân. Trong xã hội, mỗi cá nhân đều một đóng vai trò nhất định, đều quan trọng như nhau. Mục đích của Nhân Tướng Học là để biết người biết ta, chứ không nhằm mục đích kỳ thị, phân biệt đối xử, và trên cơ sở đó có biện pháp bổ khuyết cho năng lực của mình hay đề ra phương pháp cải tạo năng lực cho người khác.

Biết rõ thiên hướng hoạt động và năng lực cá nhân để chọn cho mình (hay giao cho người) một công việc đúng khả năng để có thể phát huy tối đa năng lực cá nhân là đã thành công được một phần. Nhân Tướng Học với Quản Trị Nhân Sự

nhan-tuong-quan-tri-nhan-su

Nhân Tướng Học còn có thể dự đoán được niên hạn của cá nhân, thông tin này rất hữu ích cho cá nhân trong việc tiên lượng, tiên liệu cho kế hoạch công việc trong hiện tại và tương lai.

Biết rõ thiên hướng hoạt động và năng lực cá nhân nào đó, bạn sẽ hiểu được tại sao một cá nhân nào đó lại có cách ứng xử “kỳ quặc”, lúc đó bạn sẽ không cảm thấy khó chịu, bạn cảm thông được với cá nhân đó và cuộc sống của bạn sẽ trở nên an hòa duyệt lạc hơn.

3. Có Thể Sửa Đổi Vận Mệnh Thông Qua Sửa Tướng

Cổ nhân nói “Tướng tại tâm sinh, tướng tùy tâm diệt”, như vậy việc sửa tướng sẽ có sự tác động đến tâm tính và ngược lại.

Nhưng sửa tướng như thế nào mới là quan trọng, đây là một vấn đề rất nhạy cảm, đôi khi sửa tướng xong thì mọi việc càng trở nên tệ hại hơn. Vậy phải sửa tướng như thế nào để có thể cải tạo vận mệnh?

Một phương pháp sửa tướng mà ngày nay đang được áp dụng rộng rãi là nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ. Việc nâng mũi, nâng ngực, cắt mí mắt… Làm cho cơ thể trông hài hòa hơn sẽ giúp cho chủ thể có sự tự tin khi giao tiếp sẽ là một điều đáng khích lệ. Nhưng khi thay đổi hình dáng của một bộ phận cơ thể nào nào đó phải chú trọng đến các yếu tố:

Angelina-Jolie

  • Sự hài hòa với các bộ vị lân cận: một khuôn mặt có các bộ vị tương đối phẳng, bề ngang rộng thì không thể hài hòa với một cánh mũi cao vút được, khi đó khuôn mặt trông có nét bất thường, sẽ gây phản cảm cho người đối diện.
  • Sự hài hòa với tổng thể tướng cách của cá nhân: Một người hình thổ lại đi giải phẩu để có được một khuôn mặt V line, một đôi môi mỏng, một cánh mũi cao vút… sẽ tạo nên sự bất cân xứng giữa diện mạo và tính cách.
  • Tính chất công việc: ví dụ như làm giáo viên thì cần chỉnh mũi sao cho thanh tú, không được quá cao và nhọn, như vậy khuôn mặt sẽ trông hiền từ hơn, khả tín hơn và khi đó công việc sẽ thuận lợi hơn.

Thay đổi các thói quen cá nhân: thay đổi thói quen ăn mặc, sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như khi mặc một bộ đồng phục công sở tự nhiên bạn sẽ thay đổi cách đi đứng, cư xử sao cho phù hợp khác hẳn lúc bạn ăn mặc xề xòa cẩu thả.

Thay đổi môi trường hoạt động xã hội: Như tham gia vào tổ chức, hội đoàn nào đó. Khi hòa nhập vào một tập thể nào đó tự nhiên mình phải hòa đồng với mọi người. Ví dụ như khi vào môi trường sư phạm tự nhiên bản thân mình phải hành động giống như mọi người, từ cách đi đứng, nói năng, hành động của mình sẽ từ tốn hơn, đạo mạo hơn. Sự thay đổi này càng rõ nét hơn khi bạn được đề cử vào một cương vị quan trọng nào đó trong tổ chức, hội đoàn.

Thay đổi tư duy: Một khi bạn hiểu rõ và chấp nhận năng lực cá nhân của mình rồi thì bạn sẽ giảm bớt ham muốn, không còn thất vọng khi mình không đạt được mong muốn, bạn sẽ cam tâm chấp nhận hiện tại, tình cảm của bạn sẽ tích cực hơn, cử chỉ lời nói của bạn sẽ dịu dàng hơn. Bạn sẽ đối xử với người khác ôn hòa hơn, cuộc sống của bạn sẽ tràn ngập yêu thương và cuộc đời của bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Tựu trung lại khoa nhân tướng học là một môn khoa học thực nghiệm, mang tính nhân văn nếu vận dụng tốt sẽ giúp cho Bạn tự hoàn thiện được năng lực và nhân cách bản thân, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Quan trọng nhất là làm cho Bạn hiểu và đồng cảm được với mọi người xung quanh, kết quả là cuộc sống của Bạn trở nên an nhiên tự tại hơn.

Tâm Thanh Dịch Học Sĩ Nguyễn Châu Ngọc

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top