Những Quy Tắc Áp Dụng Rất Có Ích Trong Phong Thủy Phòng Bếp

5/5 - (19 bình chọn)

Những quy tắc áp dụng rất có ích trong phong thủy phòng bếp

Phong thủy phòng bếp có ảnh hưởng lớn đến tài vận và sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, yếu tố phong thủy được nhiều gia chủ đặc biệt coi trọng khi xây dựng và bố trí nhà bếp. Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới đây để biết được những điều nên và không nên khi bố trí phòng bếp nhà mình nhé!

Những quy tắc áp dụng rất có ích trong phong thủy phòng bếp

Bên cạnh phòng khách thì phòng bếp chính là không gian sinh hoạt thường xuyên nhất của tất cả các thành viên trong gia đình. Nơi đây không chỉ là không gian nấu nướng, mang đến những bữa ăn ngon mà còn giúp gắn kết tình yêu thương giữa các thành viên. Chính vì vậy, khi xây dựng tổ ấm của mình, các gia chủ nên thiết kế không gian phòng bếp sao cho thẩm mỹ, tiện nghi, ấm cúng, đồng thời vẫn đảm bảo được các yếu tố phong thủy.

Phong thủy phòng bếp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy nhà ở. Yếu tố này có liên quan mật thiết đến tài vận, sức khỏe, sự an thịnh và vượng khí của một cá nhân nào đó hoặc của cả gia đình. Một nhà bếp có phong thủy tốt sẽ mang lại nhiều tài lộc, vận may, giải trừ bớt những cái xấu, giữ cho gia đạo luôn được hạnh phúc, an yên. 

Theo phong thủy, nhà bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng Hỏa có thể tiêu hủy hết những sinh khí tốt lành. Chính vì vậy, nếu đặt hướng bếp xấu, gia đình bạn có thể sẽ bị hao tổn vận khí, tài lộc, gia đạo không yên,…

Những quy tắc phong thủy phòng bếp không lo lắng, ưu phiền mà “lộc cứ tiến đều đều vào nhà”

Phong thủy phòng bếp là yếu tố quan trọng, có thể ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề phong thủy khi thiết kế và xây dựng phòng bếp, hãy tham khảo những quy tắc dưới đây để tăng thêm vận khí cho gia đình của mình.

Hướng phòng bếp

Hướng của phòng bếp là điều bạn cần xem xét đầu tiên. Trong phong thủy, nên đặt bếp dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay mặt về hướng tốt nhằm lấy hung trấn hung, đồng thời hút những sinh khí tốt đẹp. Như vậy hỏa khí từ bếp có thể đốt cháy được hết những khí xấu trong nhà. 

Theo quan niệm của người xưa, nếu đặt nhà bếp ở hướng tốt thì phúc lộc của gia đình sẽ bị thiêu rụi hết khiến vợ chồng thường xuyên tranh cãi, xung đột. Còn nếu đặt nhà bếp ở hướng xấu thì rất nhiều tai họa như sức khỏe suy yếu, tài lộc suy kiệt sẽ được giải trừ. 

Thông thường, bếp sẽ được đặt quay về hướng Đông và Đông Nam. Vì theo phong thủy, hai hướng này thuộc vào hành Mộc còn bếp thì thuộc hành Thủy và Hỏa. Mà Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên ba hành này sẽ hỗ trợ cho nhau. Hơn nữa, hành Mộc ở giữa cũng sẽ giúp cân bằng hai hành Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

Theo bát trạch, có 4 hướng tốt để đặt phòng bếp đó là Sinh Khí (sao Tham Lang, Đại Cát), Diên Niên (sao Vũ Khúc, Thượng Cát), Thiên Y (sao Cự Môn, Trung Cát), Phục Vị (sao Tả Phù, Tiểu Cát). Ngược lại, sẽ có 4 hướng xấu không nên đặt phòng bếp đó là Tuyệt Mệnh (sao Phá Quân, Đại Hung), Ngũ Quỷ (sao Liêm Trinh, Đại Hung), Lục Sát (sao Lộc Tốn, Thứ Hung), Họa Hại (sao Lộc Tồn, Thứ Hung).

Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa mang ý nghĩa đặc biệt đó là hạnh phúc, hơi ấm và sức khỏe của cả gia đình. Vậy nên cần đặc biệt chú ý vị trí đặt bếp nấu trong phòng bếp để tạo nên phong thủy tốt. 

Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có điểm tựa, tức là sau bếp là một khoảng không (không có tường kín). Như vậy, bạn nên đặt bếp nấu tựa vào tường, mang ý nghĩa của sự bền vững, phát triển tiền tài và sự nghiệp. Ngoài ra, bếp nấu cũng không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà, trước nhà, đối diện nhà vệ sinh hay ngay dưới xà ngang,… Như vậy, những điều không may mắn có thể đến với các thành viên trong gia đình bạn, sức khỏe, tài chính bị tổn hao.

Không gian bếp thoáng đãng

Theo phong thuỷ phòng bếp, nếu không gian của phòng bếp quá mở sẽ không giữ được tài lộc và may mắn ở lại trong nhà. Tuy nhiên, xét về mặt khoa học, nếu không gian bếp quá kín và bí bách, mùi khó chịu của đồ ăn, dầu mỡ sẽ bị lưu giữ lại. 

Do đó, không gian bếp nên được thiết kế thoáng đãng, nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên để đem đến nguồn dương khí tốt lành cho nơi này. Như vậy, căn nhà của bạn sẽ thu hút được nhiều may mắn, tài lộc, đồng thời những điều không tốt lành cũng có thể bị đuổi bay.

Phòng bếp ngăn nắp, sạch sẽ

Bạn cần lau chùi, dọn rửa phòng bếp thường xuyên để không gian này luôn ở trạng thái sạch sẽ, ngăn nắp và khô thoáng. Như vậy có thể tránh được tình trạng bụi bẩn, dầu mỡ, mùi khó chịu tích tụ quá lâu trong quá trình nấu nướng, sinh hoạt. Điều này có thể bảo vệ được sức khỏe của cả gia đình bạn cũng như phong thủy cho căn bếp.

Vị trí vòi nước trong bếp

Trong phong thủy phòng bếp, yếu tố Thủy và Hỏa cần phải được đặc biệt quan tâm. Vì Hỏa (bếp nấu) và Thủy (hệ thống nước trong phòng bếp) là 2 yếu tố xung khắc với nhau. Thế nên bạn cần bố trí sao cho Thủy Hỏa trong bếp được hài hòa và cân bằng nhất. 

Như vậy, bạn không nên đặt vòi nước ở khoảng cách quá gần với vị trí của bếp nấu. Nếu để vòi nước và bếp nấu ở hai vị trí ngược hướng nhau sẽ càng có lợi. Đặc biệt, cần tránh đặt vòi nước đối diện bếp nấu vì sẽ gây xung khắc dẫn đến mất hòa khí gia đình.

Bố trí vật dụng phòng bếp

Những vật dụng sử dụng trong phòng bếp cũng cần phải được bố trí hợp lý để đảm bảo được yếu tố phong thủy. Vị trí đựng dao, kéo, thớt cần phải được cố định và cất gọn gàng để tránh việc rơi rớt. Bởi dao là một vật dụng sắc nhọn không an toàn, dễ dẫn đến nguy hiểm cho mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài ra, để tránh gây ra sự ẩm ướt dẫn đến dễ trượt té cho người làm bếp, bạn cũng không nên đặt máy giặt trong phòng bếp. Tủ lạnh cũng là vật dụng cần đặc biệt lưu ý khi bố trí vị trí đặt trong phòng bếp. Không nên đặt tủ lạnh ở hướng Nam và Bắc vì đây là những hướng kỵ với bếp lửa. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt tủ lạnh đối diện bếp nấu. Bởi tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ và duy trì sự sống mà bếp nấu là lửa thuộc hành Hỏa. Như vậy nếu để 2 vật này đối diện nhau, mọi thứ như tiền tài, sức khỏe sẽ rất dễ bị ngọn lửa thiêu cháy.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp để tránh “rước họa vào nhà”

Bên cạnh những quy tắc bố trí phòng bếp hợp phong thủy ở trên cũng có những điều kiêng kỵ cần tránh để đảm bảo không “rước họa vào nhà”. Hãy tham khảo những điều kiêng kỵ khi xây dựng, bố trí phòng bếp dưới đây để lưu ý thêm.

  • Không đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh vì sẽ khiến hao tổn tài vận, may mắn của gia đình.
  • Không đặt nhà bếp ở trung tâm nhà vì sẽ ảnh hưởng đến đường sức khỏe, vận may, tiền tài, công danh của mọi thành viên trong gia đình.
  • Không bố trí nhà bếp một cách tạm bợ, dùng các phòng khác làm bếp.
  • Không nên đặt bếp “Lộ Táo”, tức là đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào, như vậy gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc.
  • Không đặt nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ vì sẽ gây sự khó chịu, bức bối, ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người đang nghỉ ngơi trong phòng ngủ.
  • Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác trong nhà vì như vậy hỏa khí trong nhà sẽ lan ra khắp các không gian khác làm mất đi sự cân bằng âm dương cũng như sự cân bằng khí trong ngôi nhà.
  • Không đặt nhà bếp dưới thanh xà ngang vì sẽ dễ khiến cho gia chủ hao tài tốn của.
  • Không nên đặt nhà bếp sát đầu giường vì những tiếng động, lửa khi nấu nướng sẽ khiến người ngủ trên giường cảm thấy khó chịu, hay rơi vào tình trạng nhức đầu, mất ngủ.
  • Không sử dụng ban công làm bếp nấu nướng vì sẽ ảnh hưởng đến may mắn của gia đình.

Lời kết

Như vậy, chúng ta có thể biết rằng, phong thủy phòng bếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, gia chủ cần đặc biệt lưu ý để tránh mang lại những điều không may mắn cho gia đình của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để sắp xếp, bố trí phòng bếp trong nhà hợp lý theo đúng phong thủy.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top