Phong Thuỷ Phòng Bếp Cần Phải Gọn Gàng, Sạch Sẽ, Thơm Tho.

5/5 - (35 bình chọn)

Phong thuỷ phòng bếp xưa:

Với truyền thống bếp xưa được quán xuyến bởi phụ nữ: mẹ, mẹ chồng, chị em bạn dâu,…con gái trong nhà. Khi đó mọi người không để ýa đến phong thuỷ phòng bếp là gì? Hướng bếp có thể theo một hướng nào đó tránh gió lùa hoặc tránh nắng chiếu vào quá nhiều. May mắn gia chủ sẽ nhờ thầy phong thuỷ theo trường phái bát trạch tư vấn theo tuổi nữ gia chủ. Vì câu thành ngữ: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây bếp”. Lúc đó bếp sẽ ngăn nắp theo ý của chủ mẫu: gọn gàng hơn, sạch sẽ hơn, có thể thông thoáng hơn theo không xưa.
Ngoại ngồi bên bếp xưa
Ngoại ngồi bên bếp xưa
Đó chính là hình ảnh bếp củi, bếp than,…với dàn bếp gác củi bên trên, vài cái nồi niêu, chạn bếp bằng gỗ, vài ba cái rổ rá,…Và nó cũng theo trật tự của bếp xưa. Và bếp thường có màu xám hoặc đen vì khói bếp, vách lá hay đất đều có mùi vị xưa xưa – khó diễn tả lắm.

Phong thuỷ phòng bếp ngày nay:

Phòng bếp ngày nay không còn theo trật tự “gia giáo” xưa: mẹ và con gái, mẹ chồng và nàng dâu. Mà không gian bếp bây giờ riêng tư hơn, các gia đình nhỏ đã tự tách riêng, không còn chung đụng các thế hệ.
Như vậy với mỗi phòng bếp sẽ có hai sống trái ngược:
Cách sống thứ nhất là:ngăn nắp, gọn ghẽ và có khi còn xem thêm về phong thuỷ. Họ rất xem trọng việc đồ ăn. 
Cách sống thứ hai là: từ từ dọn, sao cho tiện tay là được, có khách đến đâu mà lo, khi nào cần thì mướn ô-shin một ngày,…Thì nhà bếp rất hỗn độn, buông thả, còn coi như gian chứa những vật dụng vớ vẩn khiến phòng vốn đã hẹp càng thêm nhỏ hẹp, u tối.
– Mặc nhiên tạo ra môi trường như vậy là dễ đổi thành nơi cư ngụ của gián, chuột và khuẩn bệnh. Thành nơi ươm tác nhân gây bệnh tật, đe doạ tới sức khoẻ mọi người trong nhà. Vì vậy, việc sắp xếp, giữ vệ sinh nhà bếp thường nhật là việc làm thật sự cần thiết.
– Với phương diện phong thuỷ học, phong thuỷ nhà bếp và phong thuỷ có sự ứng hợp tâm ý  niệm. Có nghĩa cứ việc nhỏ có chất lượng như thế nào thì việc lớn ứng hợp như vậy. Mà chất lượng của bếp ứng với sức khoẻ. Vậy thì nhà bếp hoen ố, dơ bẩn thì dễ khiến cho sức khoẻ gia chủ hoặc thành viên trong nhà èo uột, bệnh tật.
– Nghĩ tới nghĩ lui từ khía cạnh vệ sinh tối tân, cũng na ná như thế là. Nhà bếp là khu vực chế biến thực phẩm, nếu các thành viên trong nhà không để ý gọn gàng vệ sinh môi trường gian bếp, gây ô uế nặng, dễ dàng phát triển khuẩn bệnh, dẫn tới các bệnh đường ruột dành cho ai thưởng thức.
– Bên cạnh đó, nếu bối cảnh vệ sinh bếp núc tệ, còn tác động tới tinh thần, nỗi lòng của người đứng chế biến, xào nấu đồ ăn. Đứng làm việc trong môi trường dơ dáy, nhỏ hẹp, bừa bãi, cảm tình luôn tức giận. Khó chế biến được món ăn bắt mắt, thơm ngon, như thế sẽ tác động tới cảm nhận muốn ăn, tác động tiêu cực tới nỗi lòng và sức khoẻ của cả gia đình.
– Nói vậy thì cũng thông cảm cho thế hệ trẻ ngày nay, họ vừa công ăn việc làm vừa bếp núc. Với bao áp lực công việc, doanh số, gia đình, đám tiệc, đối nội, đối ngoại. Không giống như phụ nữ xưa: làm dâu, sanh con, bếp núc, chợ búa,…còn công việc kiếm tiền, lao động hay đối nhân xử thế dồn hết cho đàn ông.
– Thứ hai là còn nhỏ cha mẹ cho học hành đến 20 năm vẫn còn học hành, chữ “tràn đầu” thì tay chân khi vào bếp lóng ngóng, nấu không ngon. Alo…ship cho chị cho anh là xong. Đơn giản, ngon hơn, có khi còn rẻ hơn khi đầu tư đi chợ rồi lên lửa.
– Chưa kể mất thời gian mà không ngon. Vậy thời kỳ ship lên ngôi…bếp ăn trong nhà có thể rất ít tốn ga hay củi lửa, dầu đèn,…điện đóm.

Vai trò gia chủ trong phong thuỷ phòng bếp hiện đại:

– Tường nhà bếp nên trát, ốp bằng chất liệu khó bám muội dầu mỡ, dễ gột rửa sạch như ốp gạch men sứ. Tường còn có thể ngăn thấm, chống cháy, chống thay đổi hình dạng do nhiệt độ lớn. khói muội dầu mỡ trong gian bếp dày đặc.
– Đặc biệt là lúc xào, quay, rán, nên bếp phải thông thoáng thoát khí hoặc cài đặt bộ hút khói ra bên ngoài, và tường quanh bếp liên tục được lau, tốt nhất là ốp gạch men láng, để dễ lau.
– Trong nhà bếp, không chỉ nằm ở việc lắp máy hút khói có loa chụp ngay bên trên bếp nấu, trên mái bếp nên có tum hút khói hay lắp quạt hút khói. Hoặc bố trí cửa sổ để không khí trong gian bếp có thể nhanh chóng thoát ra bên ngoài theo lối cửa sổ.
– Nhà bếp thường là địa điểm chứa đồ tạp phổ biến nhất, lúc gom lưu giữ phải suy ngẫm về tính thực dụng và tính ổn định. Với những thứ lỉnh kỉnh không cần phải có trong không  gian bếp. Cần dọn dẹp loại bỏ hiệu quả, triệt để không sử dụng gian bếp kiêm kho chứa đồ phế thải.
– Vật dụng làm bếp (nồi niêu bát đĩa…) nên làm bằng chất liệu chống dầu mỡ dính bám, nổi bật là tác dụng chống chuột, gián, kiến, mối, vi khuẩn. Cạnh đó, bếp tối tân nên chuẩn bị tủ chống độc, máy móc nghiền vụn rác lương thực.

Vai trò của các thành viên trong gia đình đối với phong thuỷ phòng bếp:

– Vẫn còn đâu đó, công việc bếp núc không thuộc về cánh đàn ông. Cho nên cứ xem TV, “anh hùng bàn phím”, xem bóng đá tổng hợp,…
– Không những vậy ngày nay có những phu quân đảm đang tiếp quản công việc nội trợ. Một số ít  “nội tướng xưa” lại quên luôn “thiên chức trước đây” của các bà các chị đi trước. Không điếm xỉa gì công việc của “ngoại tướng”. Điều này tôi xin phép cùng các anh hoá giải phần sau.
– Chính là phụ, phụ là chính. Ở quê hay dùng từ “chàng”. Có nghĩa hôm nay ruộng rẫy tôi cần bón phân, thu hoạch thì anh qua bên tôi làm 2 người. Ngày mai bên anh cần 2 công hái sầu riêng thì vợ chồng tôi qua tiếp lại…Cứ thế cứ thế gọi là chàng qua chàng lại, không cần trả lương tiền cho ai cả. Mà công việc trơn tru. Vui vẻ.
– Xin đề nghị quý ông chàng đi, phụ dọn bếp, lặt rau, dọn chén. Rồi con cái cũng vậy, cứ phụ mẹ, phụ ba cả nhà cùng lao vào bếp. Giá trị cuối cùng là con gái sau này có gia đình riêng không bị lóng ngóng, gọi ship đồ ăn mỗi ngày. Con trai sau này noi gương bố phụ vợ nấu ăn.

Vai trò thầy phong thuỷ trong phong thuỷ phòng bếp:

– Đối với phong thuỷ huyên không phi tinh, thầy phong thuỷ có thể bố trí vị trí bếp tránh được cung tuổi của mọi thành viên trong gia đình. Hoặc hoá giải nếu chẳng may là ngôi nhà đã xây sẵn hoặc nhà thuê.
– Thầy phong thuỷ chọn hướng phong thuỷ phòng bếp đón vượng khí, tránh được hướng sát khí. Hoặc hoá giải nếu gặp như trường hợp trên. Như vậy mọi thành viên trong gia đình tránh được rủi ro, bệnh tật,…Không những vậy mà còn kích hoạt được vượng khí: tài lộc, sức khoẻ, may mắn và có quý nhân phù trợ…
– Thầy tư vấn phong thuỷ phòng bếp cần ưu tiên thoát khí thông qua: máy khử mùi, hút khí thoát ra ngoài, cửa sổ lấy sáng và thoát khí, có điều kiện nên thiết kế giếng trời mái để thoát khí độc do sinh hoạt của người và bếp núc. 
Đối với phong thuỷ phòng bếp, thầy phong thuỷ còn chọn được thời gian để kích hoạt cho bếp “lên lửa”.
Bên cạnh đó có một số vật phẩm phong thuỷ làm tăng vượng khí hay năng lượng cho phong thuỷ phòng bếp: đá phong thuỷ, cây phong thuỷ, các vật phẩm theo cơ chế ngũ hành để hoá giải sát khí trong khu vựa này,…
Có thể xem bài: Cây phong thuỷ
– Tư vấn thêm về năng lượng cho người bếp trưởng khi nấu ăn cần phải: vui vẻ, tránh bực dọc, ưu phiền, khó chịu để bữa ăn có năng lượng tích cực. Có nghĩa thức ăn cần ngon nhưng cũng cần sức khoẻ thông qua tinh thần người nấu ăn. 
– Để có được một buổi ăn ngon và khoẻ mạnh đúng nghĩa cho cả gia đình thì năng lượng của người nấu là rất quan trọng. Năng lượng sạch cho sức khoẻ tốt, năng lượng xấu cho sức khoẻ xấu. Tuỳ bạn chọn lựa…
Xin cám ơn các bạn đã xem và chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.

Bài viết liên quan:

Bình Thanh Long- Thầy Sỹ phong thuỷ.              
Giờ Minh Sản – Khiêm  ngày 19/7/2022.              
(Tứ lưu tinh bàn đem 4 vượng tinh đến hướng N, B, ĐB) 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top