Phong Thủy Nhà Bếp Và Phòng Khách Thời Hiện Đại

5/5 - (25 bình chọn)

Không gian phong thuỷ nhà bếp xưa:

Phong thuỷ nhà bếp xưa

Phong thuỷ nhà bếp xưa.

Bếp của ngoại ngày xưa là gian bếp sau nhà. Hoặc theo phong tục tập quán vùng miền có thể gian bếp sẽ bố trí riêng. Cũng nhiều lý do trong đó nguyên do quan trọng nhất là vật liệu đun bếp, củi hay rơm, trấu tạo khói…

Phong thuỷ nhà bếp xưa cúa ngoại

Phong thuỷ nhà bếp xưa cúa ngoại

Bây giờ không gian bếp này hiếm dần dần. Thậm chí bếp xưa là hình ảnh mà điện ảnh, youtube, facebook,…du lịch đang lấy hình ảnh này để viết bài đăng ảnh…Coi là giá trị truyền thống cần bảo tồn hình ảnh đó. Nhưng người hiện đại …chỉ muốn chụp hình rồi về thôi…vui nhỉ.

Phòng khách và bếp liên thông

  Phòng khách và bếp liên thông

Không gian phong thuỷ nhà bếp nay:

Hiện nay, không gian đô thị chật hẹp. Đất chật người đông, giá trị bất động sản đang tăng lũy tiến. Với thu nhập của chúng ta, nếu không khéo xoay xở thì cũng khó có một căn nhà cho riêng minh. Kiến trúc sư càng xuất sắc hơn trong thiết kế. Và một trong số đó là không gian phòng khách và phòng bếp gần như liên thông.

Phòng khách và bếp liên  làm cho không gian trở nên thoáng đãng

Phòng khách và bếp liên làm cho không gian trở nên thoáng đãng

Tại sao mọi nguời đang hướng về ý tưởng này, có lẽ từ những view căn hộ chung cư. Bấy lâu nay sự sáng tạo khi tạo ra không gian sống nhỏ hẹp nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi. Khi các bạn vào căn hộ chung cư. Chắc chắn các bạn sẽ cảm giác không có sự phân biệt nhiều giữa các tiện ích sử dụng. Chỉ riêng sự ngăn cách cần thiết cho phòng ngủ, còn tất cả các phòng đều sử dụng chung được.

Đối với căn nhà có bề ngang hẹp thì việc bố trí phòng bếp liền kề với phòng khách là thật sự cần thiết. Vì nếu như truyền thống luôn có phòng ngủ ở giữa, rồi thêm lối đi đủ rộng thì là bài toán khó cho kiến trúc sư và cả người sử dụng.

Phòng khách và phòng bếp chỉ cách nhau một vách ngăn nhỏ

Phòng khách và phòng bếp chỉ cách nhau một vách ngăn nhỏ

Như vậy với không gian này, vai trò của phong thủy là như thế nào? Có mâu thuẫn hay không đối với không gian truyền thống…phòng nào ra phòng đó. Đặc biệt ông bà xưa thường nói bếp cần kín đáo. Tránh thoáng đãng hay sáng quá thì không tốt cho gia chủ và mọi thành viên trong căn nhà.

  Vách lam gỗ ngăn giữa phòng khách và bếp    Vách lam gỗ ngăn giữa phòng khách và bếp

Không gian phong thuỷ nhà bếp kết nối phòng khách:

Phong thủy cho bếp đối với dạng liên thông phòng khách cũng có nhiều điều quan tâm: có cửa sổ thông thoáng hai bên hông nhà hay không có cửa sổ. Rồi kiến trúc sư và gia chủ có thống nhất giếng trời hoặc ống thông hơi lên cao hay không.

Tuy nhiên không gian này thì gia chủ cần những tủ, kệ để “ngăn nắp” hơn là điều quan trọng nhất. Vì khách đến chơi ai ai cũng ngắm nhìn người gia chủ làm cơm hoặc “cùng chiến đấu chung một chiến hào”. Ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng…Đó cũng là phong thủy.

Tiêu chí ngăn nắp, sạch sẽ và gọn gàng làm đẹp không gian nhà

Tiêu chí ngăn nắp, sạch sẽ và gọn gàng làm đẹp không gian nhà

 Lưu ý phong thuỷ nhà bếp trường phái phi tinh huyền không:

Đối với thầy phong thủy sẽ bố trí vị trí bếp tránh cung Càn, cung tuổi của các thành viên trong nhà. Miệng bếp cũng không đối diện tủ lạnh hoặc vòi nước rửa,…Và để kín gió, nên bố trí bệ cửa sổ cao hơn bề mặt bếp 20-30 phân.

Tránh người ngoài nhòm vào. Ý các cụ lo chuyện nhà mình hay bị soi mói, dòm ngó…thường nên bố trì bình phong giữa 2 phòng. Gia chủ có thể bố trí vách CNC, kệ trưng bày,…

Phòng khách và phòng bếp ngăn bởi vách CNC

Phòng khách và phòng bếp ngăn bởi vách CNC

Rồi nếu liền kề bếp là một phòng ngủ thì sẽ bố trí bếp tránh đầu nằm người ngủ trong phòng. Còn kế tiếp là phòng vệ sinh thì bên trong phòng vệ sinh có những đường ống dẫn nước tránh kề vách bếp. Bồn cầu cũng không dựa lưng vào vách có bố trí bếp…

Nhà bếp và nhà vệ sinh liền kề cần thông thoáng và không phạm phong thuỷ

Nhà bếp và nhà vệ sinh liền kề cần thông thoáng và không phạm phong thuỷ

Và nếu may mắn hơn, phía cuối nhà. Gia chủ có bố trí giếng trời, sân vườn và ít nhất cũng có ống thông gió hoặc giếng trời thông tầng của cầu thang là tuyệt vời.

Bố trí giếng trời ở cầu thang làm sáng cả không gian nhà

Bố trí giếng trời ở cầu thang làm sáng cả không gian nhà

Đây là ý kiến và kinh nghiệm của bản thân sau khi đã tham luận cùng với các huynh đệ đồng môn. Cũng như kiến thức mà thầy tôi chia sẻ trong những buổi truyền dạy phong thủy nâng cao.

Xin mời xem: Phong thuỷ là gì?

Xin bà con tham khảo kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng cùng các thầy phong thủy phối hợp…Mong sao gia chủ đều được một căn nhà có bếp liên thông phòng khách đẹp và tiện ích như ý. Bên cạnh đó là một không gian đẹp và hợp phong thủy thời hiện đại. Xin cám ơn.

Xin mời xem thêm bài viết liên quan:

Bình Thanh Long – Thầy Sỹ.       

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top