Ngũ hành tương sinh – tương khắc và sai lầm lớn.

0
56

1/ Ngũ hành là gì?

2/ Ngũ hành tương sinh là gì?

3/ Ngũ hành tương khắc là gì?

4/ Ngũ hành phản sinh là gì?

5/ Ngũ hành phản khắc là gì?

         Vũ trụ vận động không ngừng. Con người mong muốn giải nghĩa cho chính mình sự hình thành của vật chất và sự tương tác. Mối quan hệ đó xảy ra như thế nào? Kết quả thực nghiệm ra sao? Ứng dụng của ngũ hành trong đời sống như thế nào? Hiệu quả của việc ứng dụng ngũ hành?

         1/Ngũ hành là gì?

       Theo thuyết “Thái cực đồ” đã viết: Thái cực động sinh Dương. Động tới cùng cực sẽ tĩnh, tĩnh sẽ sinh Âm, tĩnh đến cùng cực sẽ động. Một động một tĩnh, cùng làm căn bản cho nhau. Đến lúc Dương động, Âm hợp thì có ngũ hành.

          Ngũ hành là gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đối với các môn khoa học và Huyền thuật đông phương, ngũ hành là nguyên lý căn bản. Thuyết này cho rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều cấu tạo bởi 5 hành này.

      Thuyết này ứng dụng trong tử vi, kinh dịch, phong thủy, nhân tướng và rất nhiều bộ môn khác nhau. Thiên văn, lịch vạn niên, y dược học, võ thuật, sinh học, văn hóa, địa hình, chiêm tinh học, bói toán, dự đoán học…

        Sự phát triển, biến hóa của sự vật đều do ngũ hành tương tác với nhau. Do đó nắm vững tính chất, mối quan hệ, tương tác giữa các ngũ hành rất quan trọng. Vì ta sẽ hiểu được vượng, suy, được, mất, hung vượng, suy tàn của sự vật.

           2/ Ngũ hành tương sinh là gì?

Mọi vật thể muốn phát triển cần được sự hỗ trợ, nuôi dưỡng từ vật thể khác. Do đó, quan hệ tương sinh là biểu hiện tăng trưởng của sự vật. Tương sinh thể hiện trong 2 phương diện. Cái sinh ra nó, cái nó sinh ra.

     Mộc sinh Hỏa: Mộc (Cây) cháy sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.

      Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

     Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

      Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng (Thủy). 

     Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây, hỗ trợ cho cây tăng trưởng.

       

Vòng tương sinh của ngũ hành

Tuy nhiên nếu sinh ra mà không cân bằng, quá ít hoặc quá nhiều cũng chưa được gọi là tương sinh nhé. Sinh nhiều quá sẽ còn được gọi là phản sinh.

         3/ Ngũ hành tương khắc là gì?

        Là sự khắc chế, cản trở sự tăng trưởng. Nếu khắc chế thái quá, mọi vật có thể bị sát phạt, khắc chế sẽ đi đến chỗ tàn, suy, thoái hóa. Ở đây vẫn biểu hiện: cái nó khác và cái khắc nó. Do đó quan hệ tương khắc là biểu hiện sự suy vong, hủy diệt của sự vật.

       Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa

       Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại.       Ví dụ điển hình như công việc của thợ rèn dao, búa,…

      Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.

      Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

    Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

     

Vòng tương khắc của ngũ hành

      Và nếu khắc chế mà khắc chế quá. Ít hoặc quá nhiều cũng chưa được gọi là tương khắc nhé. Hành bị khắc quá lớn hơn hành khắc nó. Còn được gọi là phản khắc.

        4/ Ngũ hành phản sinh là gì?

Có cái sinh ra mình là hỗ trợ cho sự phát triển. Tuy nhiên lượng và chất sinh ra lớn quá sẽ dẫn đến tai hại. Như đứa trẻ cần thực phẩm, nước, khí để khôn lớn. Mà chúng ta cho ăn uống hít thở dồn dập cũng sinh bệnh tật.

      Kim cần Thổ sinh nhưng Thổ nhiều quá, Kim bị vùi lấp.

      Thổ cần có Hỏa sinh, nhưng Hỏa nhiều Thổ thành tro bụi.

    Hỏa cần Mộc sinh, Mộc nhiều quá làm Hỏa bị nghẹt.

     Mộc cần Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều thì Mộc úng thủy, chết. Hoặc bị trôi dạt.

       Thủy cần Kim sinh, nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

        5/ Ngũ hành phản khắc là gì?

khi cái nó khắc có nội lực lớn hơn hẳn sẽ khiến cho nó bị tổn thương. Không còn khả năng khắc hành khác nữa, thì gọi là phản khắc.

     Cụ thể như sau:

     Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng khiến Kim bị gãy. VD dùng cây kim cưa cây cổ thụ. Biết bao giờ cây đổ. Hoặc trong việc cưa xẻ gỗ, lâu lâu người thợ cưa lấy lưỡi cưa ra mài giũa.

     Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều, Thổ cứng quá sẽ khiến Mộc suy yếu.

    Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt nở, bào mòn.

   Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá nhiều thì Thủy cũng phải cạn.

    VD: Dùng nước dập lửa trong đám cháy. Khi nước gặp lửa tức là sẽ có phản ứng phân hủy. Nước phân tích thành hydro và oxy. Hai thành phần này lại là nguyên tố chính cho phản ứng cháy. Vậy đám lửa như được tiếp thêm nhiên liệu. Bùng to hơn.

    Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều Hỏa sẽ bị dập tắt.

     Tựu chung lại, ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ không chỉ tồn tại các quy luật tương sinh, tương khắc mà còn có cả trường hợp phản sinh, phản khắc xảy ra.

     Bên cạnh ngũ hành tương sinh, tương khắc. Chúng ta cần xét đến ngũ hành phản sinh phản khắc xảy ra nữa. Biết hết được điều này. Thì việc ứng dụng trong mọi sự vật đạt độ tinh xảo.

     Qua đây, ta biết được các mối quan hệ trong vạn vật vũ trụ, từ đó có cái nhìn bao quát, tổng quan và tinh tế hơn về sự vật, con người.

     Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển  không ngừng, sẽ tác hại không cùng. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật làm sao nảy nở, phát triển. Do đó, sinh và khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

      Người thầy phong thủy hiểu biết về nguyên lý ngũ hành. Họ không máy móc áp dụng tương sinh tương khắc. Mà nắm rõ thêm việc có phản sinh phản khắc. Vận dụng nguyên lý này qua ví dụ: Thủy vượng thì kích Thổ để chế hóa. Nhưng cũng có khi kích Mộc vượng nhằm Thủy sinh Mộc. Thủy yếu đi. Vậy quan trọng nhất là kích Thổ đồng thời kích Mộc bao nhiêu. Để mang lại sự quân bình. Đó cũng là sự quân bình Âm Dương. Bên cạnh đó, nếu vận dụng được ngũ thần trong mọi việc. Lúc này mọi mối quan hệ nâng tầm cao nhất. Bài sau tôi sẽ chia sẻ về điều này.

(còn nữa)

Bình Thanh Long (biên soạn)