Tháng cô hồn là gì? 8 điều nên làm để hoá giải trong tháng cô hồn?

5/5 - (2 bình chọn)

Mâm cúng cô hồn tháng bảy

Mâm cúng cô hồn tháng bảy

Tháng cô hồn có gì vui không:

Cứ là người dân Việt, không ai không được phen cười nghiêng ngửa khi “thưởng lãm” cảnh cướp giật không phạm pháp. Đó là đi cướp giựt đồ cúng cô hồn.

Vui không thể tả. Còn không thiếu câu chuyện cô hồn sống cướp trước khi gia chủ thắp nhang. Tại thằng bạn đứng bên cạnh rờ tay sửa dùm khúc mía, mấy thằng xung quanh giựt mình, tưởng xong việc là cứ thế tấn công. Giựt cô hồn không phân biệt già trẻ bé lớn

Giựt cô hồn không phân biệt già trẻ bé lớn

Rồi người nhà trên đứng trên cao thả tiền xuống cho bà con lượm.

Thánh giựt cô hồn dạng chân giành thị phần chờ thời cơ

Thánh giựt cô hồn dạng chân giành thị phần chờ thời cơ

Tuy nhiên bên cạnh đó, có những hoạt động văn minh hơn. Đó là phát phiếu, rồi xếp hàng lãnh phần từ thiện của những nhà hảo tâm một cách trật tự.

Rồi có khi chủ nhà trọ cũng cho khách trọ bọc gạo, gói bột ngọt, dầu ăn,…Tình thương mến thương. Lá lành đùm lá rách, bảo bọc nhau. Có những tổ chức, nhà chìa, nhà thờ đứng ra phát quà từ thiện…

Tháng cô hồn là gì:

Theo phong tục tập quán phương Đông. Con người chúng ta gồm hai phần: phần thể xác và phần hồn. Khi chết đi, thể xác về với cát bụi. Còn hồn sẽ tuỳ công trạng mà thưởng hay phạt. Có người được thưởng lên cõi niết bàn, có kẻ bị phạt xuống 9 tầng địa ngục. Phạt theo tội trạng: bất hiếu, lừa đảo, trộm cắp,…

Nói chung trên dương gian, sống trên dương thế mà “qua mặt” không bị công an hay cộng đồng bắt tội. Nhưng Diêm Vương thì chiếu ra hết tội luôn. Có sổ của ông phán quan mặt mày đen thui mà. Nên chúng ta phải sống cho thật tốt, sau này không bị lưu đày xuống 9 tầng địa ngục!? Mà có khi được lên cõi niết bàn với Phật hoặc thiên đàng với Chúa cũng nên.

Cô hồn trước Co vid

Cô hồn trước Covid (minh hoạ)

Cô hồn sau Covid

Cô hồn sau Covid (minh hoạ)

Bên cạnh đó quan niệm Á Đông rất hay. Những linh hồn đang bị Diêm Vương trị tội. Vì ở dưới địa ngục bị hành tội, nhịn ăn, làm quần quật, thì người đời hay dùng từ trả “quả báo” cho những tội của mình năm xưa.

Và những người còn sống trên dương thế coi tháng cô hồn là tháng xá tội vong nhân. Ý muốn tha thứ cho những linh hồn phạm tội, chưa được đầu thai hay siêu thoát.

Cô hồn kiểu này ai mà không sợ nhỉ

Cô hồn kiểu này ai mà không sợ nhỉ

Dựa vào tính nhân văn của người Việt Nam, cứ ngày 2 tháng 7 âm lịch là cho các linh hồn dưới địa ngục về dương thế “tham quan và hưởng thụ”. Các khách “du lịch dương thế” này được tiếp đón bằng những mâm đồ cúng.

Tuỳ theo khả năng và lòng hảo tâm của gia chủ. Nhưng không thể thiếu gạo, muối, giấy tiền vàng bạc và áo quần giấy vàng mã. Thậm chí còn có xe ngựa, bây giờ hiện đại hơn còn có xe hơi vàng mã, điện thoại di động xịn cũng có luôn. Có khi còn phải thêm cục sạc pin ấy chứ lị. Mình trên dương trần muốn sao, thì âm phần cũng được vậy.

Mâm cúng đầy đủ là phải có giấy tiền vàng mã và có cháo loãng.

Mâm cúng đầy đủ là phải có giấy tiền vàng mã và có cháo loãng.

Và “khách du lịch dương thế” này được cấp hạn visa chỉ 12 ngày, là phải “về nước”. Diêm Vương đóng cửa, một năm trời đi vất vưởng là còn mệt hơn, vì chưa hết thời gian “trả báo”. Ngày 14 tháng 7 âm lịch là địa ngục hoạt động lại bình thường.

Và đã gọi từ ma quỷ, mà người dương thế vừa thương hại vừa sợ nên được nước làm lừng. Hơn nữa những hồn ma này không có chỗ để về, sẵn đi “du lịch” vài ngày, gọi là xả stress. Tuy nhiên với thời gian này, khí hậu cứ ẩm ướt, mưa rỉ rả, âm khí tăng vượng lên. Mà chỗ nào âm khí nhiều thì dễ cho những năng lượng âm tích tụ và “trú chân”. Cũng ứng với thời điểm chọn là ngày tháng xá tội vong nhân.

Như vậy càng dễ tin hơn khi dân gian chọn tháng 7 là tháng cô hồn, tháng ngày “xá tội vong nhân”. Cúng cô hồn vừa để tránh quấy nhiễu nhưng cũng cầu cho yên lành khi cúng làm phúc cho “khách du lịch từ Diêm Vương”

Cứ một năm mới được về dương thế một lần, rồi về âm ty địa ngục đói khổ. Nên người dương thế thường cúng cuối ngày 14 tháng 7 âm lịch. Cô hồn được ăn một bữa no nê thoả thích mà về.

Hoá vàng cho cô hồn có tiêu vàng tiêu xài nơi âm phủ

Hoá vàng cho cô hồn có tiêu vàng tiêu xài nơi âm phủ

Và để tưởng nhớ đến những công ơn sinh thành dưỡng dục. Ngày rằm tháng 7 tổ chức lễ Vu lan báo hiếu. Câu chuyện Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi địa ngục là từ đây. Theo tích này thì rằm tháng bảy là lễ Vu lan, báo hiếu cho cha mẹ, hồi hướng tổ tiên.  

Tháng 7 cô hồn thì kiêng kỵ điều gì, nên làm điều gì:

Cúng cô hồn có những lễ vật:

Linh hồn chỉ ăn được cháo trắng hay còn gọi là cháo lú, nên lễ vật thường là: cháo lú, gạo, muối, bánh kẹo, trái cây, Tuỳ theo điều kiện mà có gia đình cúng heo quay, nhiều đồ ăn cho cô hồn. Mà có những nhà thì cúng chủ yếu cho cô hồn sống giựt nên họ làm mâm cúng toàn đồ khô cho dễ “ôm chạy”

Có cữ có thiêng – có kiêng có lành trong tháng cô hồn:

Khách du lịch Diêm vương này chỉ dược vài ngày hưởng thụ nên hay trêu ghẹo chọc phá người dương. Bà con thường nhắc nhau kiêng kỵ để tránh bị chjc phá nhiều hơn, khó gỡ hơn. Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thường tránh làm những việc đại sự: cưới xin, cất nhà, nhập trạch, khai trương, đi xa,…còn thêm tránh tắm sông suối , không sinh hoạt vui chơi những gốc cây hay hang động.

Cây cổ thụ to và ẩm ướt thì nhiều âm khí

Cây cổ thụ to và ẩm ướt thì nhiều âm khí

Theo quan điểm của bản thân tôi, xưa bày nay theo cũng đúng. Và chúng ta thường cúng giỗ cho những người đã khuất. Với thành ý ghi nhớ công đức sinh thành, con cháu tụ hội về làm mâm cơm cúng. Với di sản tâm linh truyền thống này, chúng ta hồi hướng về gia tiên. Với ước nguyện chia sẻ và xá tội, tha thứ cho những linh hồn.

Ngày nay không chỉ việc cúng mâm cao cỗ đầy thức ăn, rồi cho bọn trẻ đi giựt, chắc coi như cô hồn đã nhận. Tấm lòng chia sẻ cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc vươn lên.

Những hoạt động nhân văn trong tháng cô hồn:

Những chén chè, những hộp cơm, những ổ bánh mì, những hộp cháo nóng,…Truyền tay nhau giúp cho những người cơ nhỡ, khu dân lao động nghèo. Họ truyền hơi ấm tình người qua những hành động thiết thực.

Những hoạt động mang tính nhân văn này hiện nay không chỉ có trong tháng 7 cô hồn. Hiện nay mạng xã hội, phương tiện truyền thông đưa tin. Có rất nhiều nhà hảo tâm, họ không chỉ bỏ vật chất mà cả công sức, thời gian để hoạt động từ thiện.

Phát phiếu để tặng quà từ thiện

Phát phiếu để tặng quà từ thiện

Thì ra bên cạnh những mặt trái của xã hội, tính lương thiện, tính nhân văn vẫn len lỏi trong cộng đồng Việt. Những con người, những hoạt động vì cộng đồng cần được ghi nhận và ủng hộ.

Nếu lỡ con cháu mình “phạm huý” kiêng kỵ trong tháng cô hồn, thì người lớn hoá giải làm sao:

Theo quan điểm của nhiều người hiện nay: việc kiêng kỵ vì nhiều lý do. Tại vì chúng ta, những người Á Đông làm việc luôn thuận theo tự nhiên, thời tiết, khí hậu. Hay đúng hơn là theo phong thuỷ.

Vậy tháng 7 là có tiết trời mưa mà mưa rả rích, gió se se lạnh. Thì việc phơi quần áo ban đêm là ma quỷ “mượn mặc rồi trả liền”, nên dễ lay bệnh. Không đi tắm sông dễ bị ma quỷ bắt đi. Thực ra tiết trời như vậy, ông bà muốn con cháu đem quần áo vào. Không để qua đêm tránh ẩm ướt. Lạnh quá đi tắm sông dễ bị “vọp bẻ”, bị lạnh thì dễ cảm lạnh hơn.

Niêm vui sông nước

Niêm vui sông nước

Rồi không chụp hình ban đêm, vì sẽ thấy ma quý đứng sau lưng. Hiện nay trong máy của tôi có app bắt ma đây!? Rà phòng hay nhà nghe rồ rồ là khiếp rồi. Còn rà gặp hình người rô bốt…nhưng lát sau không còn chỗ đó nữa.

Rồi không ăn vụng đồ cúng, tụi trẻ con hay thèm ăn. Nhiều khi tranh thủ nhón lấy miếng thì sợ ông bà quở. Đành phải hù một ý trong buổi cúng.

Những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm. Nói thật hồi nhỏ tôi là rất sợ ma. Nhưng vì đi học ban đêm, đi ngang nghĩa trang liệt sĩ. Sợ quá, hát vang trời, cắm đầu cắm cổ đạp miết, không dám nhìn vào. Vậy cần gì tháng 7 cô hồn. Cha mẹ xưa hay hù con cháu để chúng ta không đi khuya, sẵn tiện nhắc thêm trong tháng 7 cô hồn.

Rồi câu nhắc: Không chạy nhảy, phá phách nha con! Bây giờ thêm ý không nên chơi đùa quá trong tháng cô hồn, để ma quỷ thấy thì cùng vui theo, nên bị bệnh.

Vậy lỡ con cháu có phạm phải những “phạm huý” trên trong tháng cô hồn, thì chúng ta cũng nhẹ nhàng khuyên bảo. Chứ hù thêm doạ thêm, lại bị tụt năng lượng, dễ sinh bệnh hơn nữa. Phải chăng chính chúng ta tạo nên hệ luỵ từ những câu hù doạ thiếu khoa học. 

Và nhiều điều kiêng kỵ, nhất là những việc trọng đại thì lại sợ tháng cô hồn. Bởi vì đi lại khó khăn vì mưa ngâu, thời tiết ẩm ướt. Còn đám cưới, mời tiệc gì được mà tân gia với nhập trạch. Nếu dân không biết  cô hồn như Tây như Mỹ, nếu qua Việt Nam mua nhà đất chắc chắn sẽ hơn, vì tháng này không ai mua nên nhẹ giá hơn!?

Quan niệm làm nông xưa kia, thì ra đồng cũng không làm được việc gì. Nên đây cũng là thời gian để hồi hướng về tổ tiên ông bà trong năm. Vu lan báo hiếu cũng từ phong tục tập quán và tri ân tổ tiên đã cho con cháu.

Tháng này con xin báo hiếu cho mẹ

Tháng này con xin báo hiếu cho mẹ

Hiện nay trào lưu đa số con cháu theo chị google, anh youtube, em titok…lướt facebook nhiều hơn học hành và ít giúp đỡ gia đình. DỊp rằm tháng 7 cũng là dịp con cháu chúng ta thấm lại tình yêu thương, chia sẻ cộng đồng.

Những anh hùng bàn phím chơi game không để đến tháng cô hồn là gì

Những anh hùng bàn phím chơi game không để đến tháng cô hồn là gì

Nhưng các hàng bán thức ăn nhanh, tiệm mắt kính, trung tâm dạy siêu trí nhớ, những khoá tu ngắn ngày, học kỳ quân đội,…mở ra nhiều vô kể. Đó là sự phát triển theo trào lưu trên.

Cửa hàng thức ăn nhanh và tiện lợi

Cửa hàng kính đang nở rộ

Như vậy mắt yếu, cận thị do “học hành” nhiều, ăn thức ăn nhanh để tiện tay không dọn cơm, không rửa chén bát, thơm ngon, béo ngọt. Học hành không tập trung nên cần luyện trí nhớ để học bài cho mau thuộc. Ngồi một chỗ không thấy nhúc nhích, sợ bị tự kỷ do ít giáo tiếp nên cho đi hoạt dộng ngoài trời bằng những khoá học hè.

Tập trung chuyên môn

Tập trung chuyên môn

Ngoài việc hồi hướng tổ tiên, báo hiếu cha mẹ. Rồi hoạt động mang tính chất thiện nguyện. Rất tốt và nên được trân trọng và phát huy.

Những kiêng kỵ xưa bày nay theo, chứng tỏ thuận theo tự nhiên của thời tiết mà có những kiêng kỵ…Vậy con trẻ như là tờ giấy trắng, ông bà cha mẹ là những nhà giáo dục. Muốn lên viết tờ giấy ý gì là do chúng ta. Những ý định, những mong muốn, những hoài bão của các cháu là có phần nhiều tác động của chúng ta…

Tại sao không hạn chế việc chơi game “một ngày”, “một tháng” vì tháng này là tháng cô hồn, ngày này là ngày cô hồn, giờ này là giờ cô hồn…Còn hằng ngày thì đừng chơi game nhiều quá sẽ bị âm tính thì sẽ bị cô hồn. Là đương nhiên thôi. 

Hy vọng sau này quý ông bà, cha mẹ sẽ ứng dụng biện pháp mang tính cộng đồng  tháng cô hồn về cách sử dụng thời gian hợp lý trong ngày cho con trẻ. Trong độ tuổi chơi và độ tuổi học cho phù hợp và khoa học hơn.

Nâng dương khí đơn giản cho nhà cửa:

Nâng dương khí đơn giản là để các lọ muối vào các hốc nhà, những nơi ẩm thấp, để xoá tà khí, những hơi khí độc tích tụ ở đó.

Đèn đá muối có tác dụng nâng năng lượng lên rất cao

Đèn đá muối có tác dụng nâng năng lượng lên rất cao

Tạo hơi ấm bằng lửa, đèn sáng. Cũng thêm đèn vào những góc tối, tăng dương khí cho căn nhà.

Nâng dương khí cho xe cộ:

Đi xe hơi thì tranh thủ rửa xe, hút bụi, xông mùi hương. Có duyên thì nên chọn một số thảo dược nén thành viên hoặc tinh chất. Tránh xông xe mà lại xông hoá chất độc hại cho bản thân, gia đình và đặc biệt thiệt thòi cho trẻ nhỏ. Nên chọn mua những chỗ có uy tín, tránh giả mạo. Sản phẩm Thanh Tâm hương có trên 30 loại thảo dược. Mặc dù có mùi không thơm nhưng có tác dụng tẩy uế khử tà khí, âm khí và nâng cao năng lượng cho ngôi nhà và xe cộ.

Mua bổ sung năng lượng cho nhà cửa bằng các vật phẩm phong thuỷ:

Ngoài ra có thể mua vật phẩm phong thuỷ cho căn nhà: đá thạch anh, các tranh phong thuỷ để làm sáng cho ngôi nhà của mình, mua một số hộp dược liệu để xông nhà xua đuổi âm tà khí độc.

Nâng dương khí  con người: 

Riêng con người thì tăng cường hoạt động thể thao để giữ gìn sức khoẻ, đọc sách hoặc nói chuyện hay xem tin tức tích cực. Vận động nhiều cũng là một cách tăng dương khí. Bổ sung kiến thức và ăn uống khoa học trên cơ sở ăn uống đủ và đúng. Bổ sung vitamin và khoáng tố thông qua ăn uống, tắm bùn,…

Ngoài ra theo bài viết cảm xạ tôi đã trình bày, chúng ta tuỳ theo điều kiện mà du lịch khám phá những vùng có chỉ số Bovis cao. Thật tuyệt vời khi chúng ta được bổ sung năng lượng trong tháng bảy cô hồn.

Những nơi phong cảnh như thế này có nguồn năng lượng rất cao

Những nơi phong cảnh như thế này có nguồn năng lượng rất cao

Đối với con trẻ thì nên dành thời gian kể chuyện xưa tích cũ mang tính giáo dục truyền thống. Nên nói chuyện cho các cháu về tổ tiên, ông bà cha mẹ.

Nâng dương khí bằng những giá trị hiện đại:

Chúng ta có thích một bài hát, một thần tượng, một album, một chương trình, một liveshow,…thì chúng ta có thể tự thưởng cho chúng ta những giá trị  tinh thần này, nếu thấy phù hợp…

Du ngoạn trong tháng cô hồn để thu nạp năng lượng

Du ngoạn trong tháng cô hồn để thu nạp năng lượng

Nâng dương khí bằng những vật phẩm đáng yêu:

Nếu thích mua sắm những vòng trang sức, của để dành, mở tài khoản cho sau này. Cũng là một cách cho đi. Đây là cách “cho đi” cho bản thân rất ý nghĩa.

Có sở thích, có thời gian và tình yêu thương động vật có thể nuôi thú cưng. Chính vui đùa với thú cưng, nói chuyện với chúng cũng là cách giảm stress, bổ sung năng lượng tích cực.

Thú cưng là giải pháp xả stress

Thú cưng là giải pháp xả stress

Nâng dương khí cho bản thân bằng những vật phẩm phong thuỷ:

Và không có điều kiện đi đây đi đó, thì cách đơn giản là các bạn nên đeo hoặc đặt gần những vật phẩm phong thuỷ như: vòng đeo tay, đeo dây có tượng Phật, tượng Chúa,…linh vật theo tuổi, tỳ hưu, lá bồ đề Bình an…

Vòng đá đeo tay phong thuỷ đem lại sức khoẻ và may mắn

Vòng đá đeo tay phong thuỷ đem lại sức khoẻ và may mắn

Lá bồ đề được chế tác tinh xảo, nếu được làm bằng thủ công thì càng có giá trị. Đó chính là năng lượng lớn, do khi người thủ công chế tác, họ tập trung hết công lực vào sản phẩm. Đây là lực chọn tối ưu cho những người bận rộn mà không bị tà khí ám. Thậm chí còn mang lại sức khoẻ, bình an, may mắn và thành đạt trong cuộc sống.

Lá bồ đề phong thuỷ đem lại an lành và hạnh húc cho người sở hữu

Lá bồ đề phong thuỷ đem lại an lành và hạnh húc cho người sở hữu

Những nước có phong tục tập quán như Việt Nam là: Trung Quốc, Thái Lan, Singapore. Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hồn Kông,…Tuy nhiên tuỳ theo phong tục, mỗi nước có thời gian và những hoạt động khác nhau trong tháng cô hồn. Nhưng về vật phẩm phong thuỷ thì không khác nhau là bao nhiêu.

Đặc biệt giới trẻ có khi họ chỉ đặt hàng trên online…Điều này cũng nhanh, cũng tốt, theo tôi những vật truyền qua tay nhiều người mà không tẩy uế. Đem về chưa khử tà khí, chưa nạp thêm năng lượng dương, nâng chỉ số Bovis lên. Hơi phí quá, vì mình bỏ công sức ra tuyển chọn và tiền bạc để mua về mà. Thế thì theo tôi các bạn nên nhờ chuyên gia trợ duyên cho các cửa hàng đó. Chuyên gia này sẽ trợ năng lượng cho các vật phẩm phong thuỷ này!

Vòng đá đeo tay nên hỗ trợ năng lượng

Vòng đá đeo tay nên hỗ trợ năng lượng

Nhất là những vật phẩm đeo tay hoặc để bàn làm việc hay kinh doanh. Và cũng tuỳ thuộc vào những tư vấn của người thầy phong thuỷ. Cũng như điều kiện tài chính của gia chủ.

Những bài viết liên quan:

  • Vật phẩm phong thuỷ hoá giải đơn giản những sát khí.
  • Thanh tâm hương khử độc, khử tà khí ra sao?

Bình Thanh Long – Thầy Sỹ phong thuỷ      

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Scroll to Top